10 อันดับ ปฏิกิริยาแปลกๆของร่างกายที่คุณอาจไม่รู้มาก่อนว่ามันเป็นกลไกการป้องกันตัว!!

By POMSTER Freestyle
2017-08-11 2,339,123 17,902
▶10 ปฏิกิริยาแปลกๆของร่างกายที่คุณอาจไม่รู้มาก่อนว่ามันเป็นกลไกการป้องกันตัว!! | Pomster freestyle
เรามาดูกันครับ ว่ากลไกการป้องกันตัวของมนุษย์เราจะมีอะไรบ้าง

วิดีโออื่นๆ : https://goo.gl/90CLv4

10. การหาว yawn
เมื่อเราเห็นใครสักคนกำลังหาว เรามักจะรู้สึกและหาวตามไปด้วย การหาวนั้นเป็นปฏิกิริยาของร่างกายที่เกิดขึ้นหลังจากที่สมองทำงานหนักและมีความร้อนสูง ซึ่งการหาวนี้จะทำให้เซลล์สมองเย็นลงซึ่งช่วยให้เซลล์สมองมีประสิทธิภาพมากขึ้น นักวิจัยพบอีกว่าการหาวช่วยให้เลือดไหลเวียนเพิ่มขึ้น และช่วยให้สมองทำงานอยู่ในระดับที่เหมาะสม พวกเขายังแนะด้วยว่า ในทางชีววิทยา คนที่เหนื่อยล้าจะหาวเพื่อให้รู้สึกตื่นตัวและปกป้องตนเองจากภยันตราย

9. การผายลม(ตด) Fart
เกิดจากแก๊สในกระเพาะอาหารที่มีมากเกินไป ร่างกายจึงขับแก๊สออกมาในรูปแบบของการผายลม ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้มีการศึกษาและพบว่า การสูดดมกลิ่นผายลมเป็นเรื่องที่ดี เพราะเวลาที่คุณผายลมออกมา จะมีสารไฮโดรเจนซัลไฟด์ออกมาด้วย ซึ่งในการวิจัยพบว่า การสูดดมก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ในปริมาณน้อยๆ จะสามารถลดความเสียหายของเซลล์ได้ในระยะยาวได้ แถมยังสามารถป้องกันไม่ให้เกิดโรคไขข้อและโรคหัวใจด้วย

8. นิ้วที่เหี่ยวย่น
เมื่อเราใช้มือแช่น้ำเป็นเวลานาน ผิวหนังนิ้วมือจะเกิดการเหี่ยวย่น ซึ่งนิ้วมือเหี่ยวย่นนี้ เป็นกลไกของร่างกายที่ปรับตัวให้มนุษย์หยิบจับสิ่งของต่างๆ เมื่อนิ้วมือเปียกได้ถนัดขึ้นนั่นเอง จากทฤษฎีนี้ได้มีการทดลองจากนักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล ทำการทดลองโดยให้ผู้ทดลองหยิบลูกหินชนิดเดียวกันทั้งเปียกและแห้ง ในสภาพมือที่ทั้งแห้ง และเหี่ยวย่นจากการแช่น้ำ 30 นาที ผลปรากฏว่าการหยิบจับลูกหินที่เปียกด้วยมือเหี่ยวย่นจะหยิบได้เร็วกว่ามือแห้ง

7. การสูญเสียความทรงจำ
จะสังเกตเห็นได้บ่อยครั้งหลังจากที่มีการเกิดอุบัติเหตุที่รุนแรงเกิดขึ้น แล้วความทรงจำของคนที่ประสบเหตุนั้นจะหายไป ซึ่งนั้นเป็นปฏิกิริยาของมนุษย์เพื่อไม่ให้จำเรื่องราวที่เลวร้ายในช่วงนั้นได้

6. อาการขนลุก goose bumps
อาการขนลุกนั้นเกิดจากการตอบสนองชั่วคราวของระบบประสาทอัตโนมัติซิมพาเทติก ส่วนมากจะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายรู้สึกหนาวเย็นอย่างฉับพลัน ซึ่งอาการขนลุกนั้นเป็นปฏิกิริยาที่ทำให้เกิดการหดตัวของกล้ามเนื้อขนขนาดเล็กซึ่งเกาะอยู่ที่บริเวณรูขุมขนทั่วร่างกายจนเกิดการตั้งชันของเส้นขน โดยอาการขนลุกอาจเกิดจากสิ่งเร้าต่าง ๆ เช่น อากาศหนาว หรืออารมณ์ต่าง ๆ อาทิ ความกลัว ซึ่งเป็นการป้องกันของระบบในร่างกาย

5.
การบิดขี้เกียจนั้นเป็นปฏิกิริยาของร่างกายที่เกิดขึ้นเองโดยไม่รู้สึกตัว ซึ่งการบิดขี้เกียจนั้นเกิดขึ้นเพื่อเตรียมความพร้อมให้กับร่างกาย เป็นการปรับสภาพอารมณ์ให้ดีขึ้น และยังช่วยผ่อนคลายความเครียดได้อีกด้วย

4. อาการสะอึก
อาการสะอึกนั้นเกิดขึ้นหลังจากที่คุณกินอาหารเป็นปริมาณมากเกินไป เร็วเกินไป จนทำให้เส้นประสาทที่เชื่อมต่อไปยังระบบกระเพาะอาหารเกิดระคายเคือง จึงกระตุ้นให้เส้นประสาทในบริเวณนี้ทำงานผิดปกติ ทำให้กล้ามเนื้อกะบังลมมีการหดเกร็งตัวเป็นจังหวะๆ และกล้ามเนื้อซี่โครงได้รับผลกระทบให้เกิดการหดเกร็งตัวในลักษณะเดียวกัน ซึ่งการสะอึกเป็นระบบ
ของร่างกาย ที่ทำให้เรารู้สึกรำคาญไม่น้อย

3. ความฝันที่น่าตกใจ Myoclonic jerks
ความฝันที่น่าตกใจอย่าง เช่น ฝันว่าตกจากที่สูงจนต้องตกใจตื่นขึ้นมา ซึ่งอาการแบบนั้นเกิดขึ้นมาจาก เมื่อคุณหลับ ร่างการของคุณจะผ่อนคลายทำงานช้าลง หัวใจและชีพจรจะลดช้าลง เมื่อชีพจรในขณะนอนช้าลงมากเกินไป ร่างกายก็จะเข้าใจผิดว่าคุณนั้นกำลังจะตาย กลไกของสมองจะสั่งการ ทำให้คุณจินตนาในเรื่องตกใจและสะดุ้งตื่นขึ้นมา

2. น้ำตาที่ไหลออกมา
การที่ร่างกายหลั่งน้ำตาออกมานั้นเกิดจากหลายสาเหตุ ทั้งเป็นการป้องกันดวงตาเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาโดนดวงตาแล้ว การร้องไห้เป็นวิธีปลดปล่อยอารมณ์ที่มีประโยชน์ต่อมนุษย์ด้วย โดยผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อว่า การร้องไห้เป็นวิธีปลดปล่อยอารมณ์ที่มีประโยชน์ต่อเรา และการกลั้นน้ำตาจนเป็นนิสัย อาจมีผลเสียต่อสุขภาพได้

1. การจาม
การจาม เป็นกลไกของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่ทำให้เกิดการระคายเคืองในโพรงจมูก นักวิจัยของสถาบันเทคโนโลยีแห่งแมสซาชูเสตต์ ค้นพบด้วยความพิศวงว่าการจาม 1 ครั้ง จะมีไวรัสไข้หวัดใหญ่ออกมาถึง195-19,500

▶ Inspiration BY Casey neistat

============================
ข้อมูลสำหรับการติดตามผม
BLOGGER : https://goo.gl/NAexP1
YOUTUBE : https://goo.gl/90CLv4
FACEBOOK : https://goo.gl/XqffdR
INSTAGRAM : https://goo.gl/WVZo7t

Support subtitles : https://goo.gl/bt0pRS
==============================
จะพยายามทำคลิปออกมาเยอะๆ
ฝากกดติดตามด้วยนะครับบบ

คลิป ยอดนิยม