นักวิทยาศาสตร์ MITใช้แสง LED ในการรักษาโรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์(Alzheimer)

By thaisarn.net
08/12/2016 3,906


 ศาสตราจารย์ Li-Huei Tsai ที่ห้องปฏิบัติการของในเคมบริดจ์ มหาวิทยาลัย MIT สหรัฐอเมริกา

ปัจจุบัน ยารักษาโรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ จาก บริษัท ยาชั้นนำของโลกได้ล้มเหลวในการที่จะรักษาหรือหยุดขบวนของการเกิดโรคอัลไซเมอร์

ตอนนี้เอ็มไอทีนักวิทยาศาสตร์กำลังคิดค้นวิธีการรักษาแบบใหม่โดยที่ไม่ต้องใช้ยาชนิดใด ๆ : พวกเขากำลังใช้แสงจาก LED ที่จะทำลายคลื่นแกมมาในสมองของหนูในห้องปฏิบัติการโดยหวังที่จะช่วยลดการสะสมของ Beta amyloid plaque - ซึ่งเป็นตัวการ นำไปสู่ความเสื่อมของสมอง

"นี่เป็นแนวคิดใหม่สำหรับการรักษาโรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์" สถาบันการเรียนรู้และความทรงจำ Picower แห่มหาวิทยาลัยMassachusetts Institute of Technology ศาสตราจารย์ Li-Huei Tsai, ผู้อำนวยการกล่าวว่า" วิธีการรักษาใหม่นี้เป็นวิธีการรักษาที่ไม่ได้ใช้โมเลกุลขนาดเล็กหรือยารักษาใด ๆ หรือแอนติบอดี เราเพียงกระตุ้นความสามารถของสมองในการดูแลตัวเองเพื่อล้าง Beta amyloid plaque ออก . "

นักวิทยาศาสตร์ที่ Picower สถาบันที่ใช้ไฟ LED กระพริบเพื่อลดคราบ Beta amyloid plaque ในสมองหนูที่มีอาการป่วยโรคสมองเสื่อม จากผลการทดลองพบว่าสามารถลดการสะสมของ Beta amyloid plaque ในสมองหนู เมื่อเปรียบเทียบกับหนูป่วยที่ไม่ได้ดูการกระพริบของ LEDs แม้ว่า ตอนนี้ยังเร็วไปที่สรุปว่าวิธีนี้จะใช้ได้ผลดีกับมนุษย์ เพราะในหลายกรณีที่การรักษาได้ผลดีกับหนู แต่ไม่ได้ผลกับมนุษย์ เทคนิคการักษาโดยการใช้แสงจาก LED เป็นความหวังใหม่ ในวงการรักษาโรคอัลไซเมอร์ของมนุษย์ ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนผู้ป่วยในไทย ประมาณ 600,000 คน และทั่วโลกกว่า41 ล้านคน

บทความที่น่าสนใจ