ปล่อยให้ความดันสูงอยู่นานๆส่งผลอะไรบ้าง ?

By thaisarn.net
23/03/2016 674

โรคความดันโลหิตสูง ถือว่า เป็นโรคที่คนไทยเป็นกันเยอะนะครับ เรียกได้ว่า ในคนวัย 40 ปีขึ้นไป แทบจะพบโรคนี้ 5 ใน 10 คนเลย

#ปล่อยให้ความดันสูงอยู่นานๆส่งผลอะไรบ้าง ?

โรคความดันโลหิตสูง ถือว่า เป็นโรคที่คนไทยเป็นกันเยอะนะครับ เรียกได้ว่า ในคนวัย 40 ปีขึ้นไป แทบจะพบโรคนี้ 5 ใน 10 คนเลย

แต่ว่าจะมีใครรู้บ้างว่า ความดันโลหิตสูงส่งผลต่ออวัยวะในร่างกายเราอย่างไร ? ความดันโลหิตสูงเกิดจาก เส้นเลือดต่างๆในร่างกาย สูญเสียความยืดหยุ่นเนื่องจาก มีไขมันมาเกาะ ในเส้นเลือด และทำให้ผนังหลอดเลือดแดงหนาตัวขึ้น และ ทางเดินของเลือดตีบเล็กลง
ระยะเวลาที่เป็นความดันโลหิตสูง จนเกิดผลร้ายดังกล่าว จะขึ้นอยู่กับระดับความดันโลหิต เช่น ระดับอ่อน และปานกลาง จะใช้เวลานานมากกว่า10 ปี ระดับรุนแรงจะใช้เวลาสั้นกว่านี้ โดยจะส่งผลต่ออวัยวะดังนี้

1.#หัวใจ
ความดันโลหิตสูง จะมีผลต่อหัวใจ2ทาง คือ ทำใหักล้ามเนื้อหัวใจโต / และหลอดเลือดหัวใจตีบ ทำให้เกิดการเจ็บหน้าอกจากหัวใจขาดเลือด

2. #ไต
ความดันโลหิตสูงก็มีผลต่อหลอดเลือดที่ไต เช่นเดียวกับหลอดเลือดหัวใจ คือ เส้นเลือดหนาตัวขึ้น เส้นเลือดในไตตีบลง ทำให้เลือดไปเลี้ยงไตไม่พอ มีผลให้ไตเสื่อมสมรรถภาพ จนถึงขั้นไตวายเรื้อรัง

3. #ตา
ความดันโลหิตสูงจะมีผลต่อหลอดเลือดที่ตา เช่น เลือดออกที่จอตา หลอดเลือดเล็กๆ ที่จอตาอุดตัน หรือ ทำให้จอตาหลุดลอกออกได้

4. #สมอง
ความดันโลหิตสูง มีผลต่อสมอง 2อย่างคือ เส้นเลือดตีบ และ เส้นเลือดในสมองแตก ซึ่ง ทั้ง 2 อย่างนี้ทำให้เกิดผลต่อร่างกายคือ อัมพฤกษ์ อัมพาตได้

5. #หลอดเลือดทั้วไปในร่างกายโดยเฉพาะขา
ความดันโลหิตสูง จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของหลอดเลือดทั่วร่างกาย ทำให้หลอดเลือดตีบแคบ มีผลทำให้เลือดไปเลี้ยงบริเวณแขนขาและอวัยวะภายในลดลง เช่น เส้นเลือดที่ขาตีบ

ภาวะแทรกซ้อนจากความดันโลหิตสูงพบได้ตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า ดังนั้นเราควรควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปรกติมากที่สุดเพื่อไม่ให้มีอันตรายจากภาวะแทรกซ้อนดังกล่าวนะครับ ด้วยความปรารถนาดีจาก #ทีมแพทย์เฉพาะทางบาทเดียว

บทความที่น่าสนใจ