20 เรื่องที่คนรวยเขาทำทุกวัน

By thaisarn.net
25/02/2016 715

ตั้งเป้าหมายในความสำเร็จอย่างมุ่งมั่น : ชีวิตที่ดีเริ่มต้นที่เป้าหมาย ถ้าไม่มีเป้าหมาย เราก็ไม่รู้ว่าแต่ละวันเรานั้นจะเริ่มต้นอย่างไร และที่สำคัญกว่านั้นต้องไม่ลืมสะสมเป้าหมายความสำเร็จในแต่ละวันด้วยนะครับ

1. กินอาหารขยะ (JunkFood) น้อยกว่า 300 แคลลอรี่ต่อวัน : การรับประทานอาหารขยะ หรืออาหารฟาดส์ฟู้ดส์บ่อยๆ สร้างภาระให้กับร่างกาย รวมถึงอาจจะเกิดโรคอ้วนได้อีกต่างหาก ดังนั้นการลดอาหารเหล่านี้ คือการสร้างวินัยที่ดีในการรับประทานอาหาร และสร้างสุขภาพให้แข็งแรง อย่างที่ใครหลายคนเคยว่าไว้ “ถ้าคุณยังมีสุขภาพร่างกายที่ไม่ดี สุขภาพการเงินของคุณอาจจะมีปัญหา เพราะต้องรักษาโรคร้าย”
 

 

 

2. ตั้งเป้าหมายในความสำเร็จอย่างมุ่งมั่น : ชีวิตที่ดีเริ่มต้นที่เป้าหมาย ถ้าไม่มีเป้าหมาย เราก็ไม่รู้ว่าแต่ละวันเรานั้นจะเริ่มต้นอย่างไร และที่สำคัญกว่านั้นต้องไม่ลืมสะสมเป้าหมายความสำเร็จในแต่ละวันด้วยนะครับ
 

3. ออกกำลังกายอย่างน้อยอาทิตย์ละ 4 วัน : กำลังกายที่ดี สร้างร่างกายให้แข็งแรง ทั้งประหยัดในการรักษาโรค แถมยังสร้างพลังในการทำงานอีกด้วย
 

4. ฟัง AudioBook (หนังสือเสียง) ระหว่างไปทำงาน : ระหว่างรถติด หรือระหว่างการเดินทาง การฟังเพลงอาจจะช่วยให้เราผ่อนคลาย แต่การฟังความรู้จากบทความต่างๆ ผ่านทาง Audiobook จะช่วยให้เราซึมซับแนวคิดดีๆ เพื่อการพัฒนาตัวเองอีกทางหนึ่ง
 

5. สร้างรายการที่ต้องทำในแต่ละวัน (To do list) : โดยส่วนตัว @TAXBugnoms เขียนสิ่งที่้ต้องทำประมาณ 6 เรื่องต่อวันและพยายามทำมันให้สำเร็จ เพื่อสร้างเป้าหมายเล็กๆที่ทำให้เราสามารถรับรู้ความสำเร็จในแต่ละวัน
 

6. ให้ลูกๆอ่านหนังสือ (ไม่ใช่นิยาย) 2 เล่มต่อเดือน : ถือเป้นการสร้างวินัยในการอ่าน ให้เด็กๆเริ่มต้นรักการอ่าน
 

7. ให้ลูกๆทำกิจกรรมเพื่อสังคมอย่างน้อย 10 ชั่วโมงต่อเดือน : การทำเพื่อสังคมนั้น ทำให้เรารู้ว่า ถึงแม้วันนี้เราจะไม่รวย แต่เราก็สามารถช่วยเหลือคนอื่นได้
 

8. โทรศัพท์เพื่ออวยพรวันเกิดผู้อื่น : เชื่อเถอะครับว่าการโทรศัพท์ไปหาแล้วบอกว่า “สุขสันต์วันเกิด” สร้างความรู้สึกดีให้กับผู้รับ และมันยังทำให้เค้าสามารถจดจำเราได้ดีกว่าการบอกทางหลังไมค์หรือข้อความอย่างแน่นอน
 

9. เขียนเป้าหมายของเขาออกมา : นอกจากเป้าหมายเล็กๆ ในข้อ 5 อย่าลืมเขียนเป้าหมายใหญ่ในชีวิตไว้ด้วยนะครับ
 

10. อ่านหนังสืออย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน : หาความรู้ให้ตัวเองอยู่เสมอ เพราะการรักการอ่านเป็นรากฐานของความสำเร็จ
 

11. พูดในสิ่งที่เขาคิด : เรียกง่ายๆว่าไม่ “โกหก” นั่นเองครับ


12. พบปะพูดคุยเพื่อสร้างสังคม อย่างน้อย 5 ชั่วโมงต่อเดือน : หาเพื่อนใหม่ หาสังคมใหม่ เป็นการสร้างแรงบันดาลใจอย่างดีอีกทางหนึ่งครับ

13. ดูทีวีน้อยกว่า 1 ชั่วโมงต่อวัน : ลด ละ เลิก สิ่งบันเทิงบ้าง เพื่อเอาเวลาไปทำกิจกรรมอย่างอื่น

14. ไม่ดูรายการ Reality : รายการ Reality ทำให้เราติดตามอย่างใจจดจ่อ ดังนั้นเราจะเสียเวลา

15. ตื่นก่อนเวลาทำงาน 3 ชั่วโมง : เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการทำงาน และจัดสรรสิ่งที่เราต้องการในแต่ละวัน

16. สอนสิ่งดีๆเพื่อสร้างความสำเร็จในแต่ละวันให้กับลูกๆ : การปลูกฝังความคิดดีๆ แนวทางสร้างชีวิตให้กับเด็กๆ เพื่อสร้างความคิดปูทางไปสู่จุดหมาย

17. เชื่อว่านิสัยที่ดีสร้างความสำเร็จมากกว่าโชค


18. เชื่อว่านิสัยแย่สร้างโชคร้ายแบบสุดๆ 
นิสัยที่ดี หรือนิสัยที่ร้ายนั้น อยู่ที่เราเริ่มต้นทำด้วยตัวเอง ถ้าเราสร้างนิสัยดีๆ โชคดีก็จะตามมา แต่ถ้ามัวรอโชคชะตาก็คงไม่มีความหมาย เช่นเดียวกันกับนิสัยร้ายๆ เหมือนกัน เพราะสิ่งแย่ๆทุกอย่างในชีวิตนั้น มันเริ่มต้นที่ตัวเราก่อน

19. เชื่อในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง และเรียนรู้มันตลอดชีวิต : ผู้ใหญ่ที่ผมเคารพเคยบอกว่า “ไม่มีคนผิดพลาด มีแต่คนที่ผิดพลาดแล้วไม่มีการแก้ไข”

20. รักการอ่าน : ถ้าอ่านมาถึงข้อนี้ ยินดีด้วยครับ คุณมีคุณสมบัติของคนรวยอย่างน้อยก็ข้อหนึ่งแล้ว

 

อ่านจบแล้ว แล้วคิดว่าจริงไหมครับ ถ้าอยากรวยก็ต้องเริ่มจากนิสัยตัวเองเราก่อนนี่แหละ :)

บทความที่น่าสนใจ

รูปภาพจริงที่สวยงามมาก เหมือนอยู่ในสวรรค์

By thaisarn.net
18/02/2016 2,096

รูปภาพจริงที่สวยงามมาก เหมือนอยู่ในสวรรค์