การเป็นแม่ไม่ใช่งานง่ายๆ แต่แน่นอนว่าเป็นงานที่ดีที่สุดที่ทุกๆคนขอ

By thaisarn.net
22/02/2016 533

เพราะเราทุกคนเชื่อว่าเรากำลังทำสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิต เรากำลังผลิตคนดีๆขึ้นมาเพื่อให้สังคมเราน่าอยู่ขึ้น และ เพราะเรา.....รักเค้า สุดหัวใจ

ชอบรูปนี้มาก และชอบที่แม่แนนเขียนมากเช่นกัน

#ข้อดีที่แม่ได้เป็นแม่

1. แม่รู้สึกว่าแม่ฉลาดขึ้น ถึงความรู้ในการงานอาจเบาบางลง แต่ความรู้รอบตัวแม่เป๊ะมาก เพื่อนสนิทแม่ชื่อ Google กะ Youtube นะ 55 ความรู้รอบตัว การ์ตูน ชื่อเจ้าหญิง ภาษา โฟนิค โภชนาการ โรคภัยต่างๆ ไรฝุ่น ดูจมูกบวม คอแดง คุยกะหมอด้วยศัพท์ยา จัดยาได้ตรงกับหมอเป๊ะ เคล็ดลับสารพัด จิตวิทยา ถามมาเลยลูกแม่จัดให้
วิชาความรู้ที่แม่เรียนมา แม่ได้ใช้กับหนูหมดตั้งแต่ภาษา การเจรจาต่อรอง การปกครอง การตลาด การจูงใจ โอ๊ย มันเยอะมาก

2. หนูทำให้แม่ได้ไปในที่ที่ชีวิตนี่แม่ไม่เคยสนใจ แค่เดินผ่านหรือแทบไม่รู้จัก งานแสดง มิวเซียม สวนสัตว์ นิทรรศการ ฟาร์ม สวน มันเปิดโลกทัศน์และความรู้ใหม่ๆให้แม่ทุกครั้ง

3. หนูทำให้แม่ได้หวนย้อนถึงความสุขวัยเด็ก ซึ่งบางทีแม่ลืมไปแล้ว ก-ฮ นับเลข ความสนุกเวลาไปสวนสนุก สวนสัตว์ นั่งมองทะเล นั่งขุดทราย ระบายสี ตัวต่อ ทำงานศิลปะกับคุณตา ทำการบ้าน ร้องเพลงลอยกระทง เพลงปีใหม่ เต้นบ้าๆบอๆ รำวง เป็นเจ้าหญิง เป็นสารพัดสัตว์ ขี่จักรยาน หนูทำให้แม่ได้หัวเราะอีกครั้ง

4. หนูทำให้แม่ได้มีโอกาสทำในสิ่งที่แม่รักและมีความสุข แม่ได้ทำกับข้าว หัดทำเมนูต่างๆ ได้ขุดอุปกรณ์ทำขนมที่ฝังไว้เกิน 10 ปี มาทำขนมกัน แม่มีความสุขที่สุดเลยลูก

5. หนูทำให้แม่ได้ทำในสิ่งใหม่ๆที่แม่ไม่เคยทำ แม่ลองปอกสัปปะรดเอง หัดทำไข่พะโล้ จ่ายตลาด เลือกผักผลไม้ เลือกปลา กุ้ง ปลาหมึกคนเดียว รีดผ้า ซักผ้า หัดถักเปีย เล่นเลโก้ เล่นเกมส์ตกปลา (สมัยก่อนของเล่นพวกนี้แพงมากลูก)

6. หนูทำให้แม่ได้รู้จักที่เที่ยวใหม่ ของกินใหม่ๆ แหล่งชอปปิ้งใหม่ รู้แหล่งของถูก สนิทกะไปรษณีย์ อันนี้แม่เลิฟผุดๆ 55

7. หนูทำให้แม่ได้ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น ตอนเป็นสาวออฟฟิศ แม่แทบไม่เคยได้แหงนมองเลยว่าท้องฟ้าหน้าบ้านเราสวยแค่ไหน แต่ตอนนี้แม่ได้นั่งมองท้องฟ้า ดูนกบิน ฟังเสียงนก กระรอกวิ่งผ่าน ผึ้งดมดอกไม้ มองต้นไม้ เห็นนกทำรัง เดินเก็บดอกไม้ มาร้อยมงกุฎเจ้าหญิงกัน วิ่งบนสนามหญ้า (ที่ปกติแม่ไม่ชอบเลย) เล่นน้ำ เล่นทราย เล่นน้ำทะเล สงบจากความวุ่นวายทั้งหลาย แต่เหงื่อนี่หยดติ๋งๆเลยนะ อิอิ

8. หนูทำให้แม่รู้จักอาชีพใหม่ๆ เช่น รับหิ้วของตามงานแฟร์ รับซื้อขนมทั่วกทม. ขายของทางเฟส การหาเงินจาก channel ใน youtube วิธีสั่งของมาขายจากจีน ใครว่าอยู่บ้านแล้วโง่นะ ขอเถียง

9. หนูทำให้แม่แข็งแรงขึ้น จากผู้หญิงอ่อนแอแต่ไหงไม่ตัวอ่อนบาง ? แพ้ท้องอาเจียนคำกินข้าวคำก็ทำได้ เจ็บท้องก็สบายๆ ผ่าคลอดทั้งๆที่ป่วยก็ผ่านมาได้ ถุงข้าวสารที่ยกไม่ไหว วันนี้เหรอจัดไป 12.5 โล อุ้มกล่อมสบายๆ (เวลาเจอรีเควส) แค่แขนสั่น 555
แม่เชื่อว่าทุกอย่างที่ทำอะไรเพื่อลูก แม่ทุกคนจะมีพลังแฝงขึ้นมาทันที ยิ่งถ้าได้หอมหนูสักฟอดนะ โอว!! ชาร์ตแบตดีๆนี่เอง

10. หนูสอนให้แม่เป็นผู้ที่รู้จักถาม และรับฟัง สอนสมาธิ ความอดทน รู้จักปล่อยวาง หนูทำให้ใจแม่เย็นลง บางคำพูด การกระทำของหนูสอนให้แม่หยุด และคิดทบทวนพยายามเป็นแม่ ภรรยาและลูกที่ดีขึ้น

11. หนูทำให้แม่รักตัวเองมากขึ้น รักษาสุขภาพมากขึ้น เมื่อก่อนแม่ชอบกินอาหารกะหลั่วๆข้างทางมากเลยนะ แม่เลือกกินขึ้น พยายามป่วยให้น้อยลง ทำจิตใจให้ผ่องใส มีความสุข ปล่อยวาง ทำทุกอย่างให้กายและใจแข็งแรงจะได้อยู่กับหนูไปนานๆ

12. หนูทำให้แม่รู้จักความรักที่แท้จริง รักที่ไม่ต้องการอะไรตอบแทน คนทำงานอาจรอคอยโบนัสสิ้นปี แต่แม่ได้โบนัสทุกวัน แค่ได้เห็นรอยยิ้ม ได้ยินเสียงหัวเราะ ได้กอดหนู ได้หอม ได้เล่านิทาน ได้กล่อม ได้กอดนอนทุกวัน ชีวิตยังต้องการความสุขปลอมๆอะไรอีก

เขียนความดีมายืดยาว เดี๋ยวคนอ่านจะหมั่นไส้ว่าอะไรจะสุขขนาดนั้นนน

แม่ขอเป็นตัวแทนของแม่ทุกคนบอกเลยว่า การเป็นแม่ บอกตรงๆก็ใช่แต่จะมีรอยยิ้มอย่างเดียว เวลาเราเหนื่อย เราท้อ เราป่วย เราอยากพัก เราสู้กะลูกที่งอแง เราต้องการกำลังใจ รอคำถามว่าเหนื่อยมั้ย เป็นงัย เราก็มีเสียน้ำตากันไปหลายทีนะ แต่สิ่งที่แม่ทุกคนทำก็คือเอามือปาดน้ำตา เดินไปล้างหน้า และทำหน้าที่ต่อไป

เพราะเราทุกคนเชื่อว่าเรากำลังทำสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิต เรากำลังผลิตคนดีๆขึ้นมาเพื่อให้สังคมเราน่าอยู่ขึ้น

และ

เพราะเรา.....รักเค้า สุดหัวใจ

จากใจ แม่แนน

 

บทความที่น่าสนใจ30 ข้อ กับการเลี้ยงลูกให้เป็นคนดี

By thaisarn.net
09/03/2016 783

พฤติกรรมของคนเราสะท้อนให้เห็นถึงชีวิตวัยเด็ก การเอาใจใส่เด็ก และอบรมบ่มนิสัยให้ดีจึงสำคัญมากกว่าสิ่งอื่นใด